TỰ HỌC THIẾT KẾ WEB KHÔNG KHÓ

Trong suốt quá trình học để trở thành một lập trình viên(software engineer) hiện nay ở các trường đại học thì có một giai đoạn khá quan trọng là lập trình thiết kế website.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều người sau khi tốt nghiệp vẫn hầu như chưa hề biết việc thành lập một website như thế nào và cũng có khá nhiều người đã biết về lập trình nhưng chưa hề biết đến việc lập trình một website.

Bạn cũng là một người trong số đó và đang mù mờ về các kiến thức website? Sau đây Stanford xin chia sẻ  về quá trình học thiết kế website  cùng các bạn hi vọng sẽ giúp ích được cho nhiều người.

Quá trình tự học

Việc học thiết kế website bắt đầu từ đâu và nên học cái gì? Học như thế nào cho hiệu quả?

Trong suốt quá trình kể từ lúc bắt đầu học lập trình, ban đầu là lập trình về console viết các chương trình và các bài tập đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình C như tính toán cộng trừ nhân chia, xử lý chuỗi, lưu trữ dữ liệu lên vùngnhớ và truy xuất, xử lý chuỗi mô phỏng theo dạng web browser... Lúc đó hầu như tôi cũng chưa hình dung ra được để lập được các chương trình như Corel, Photoshop hay các ứng dụng (application) thông dụng trên windows như thế nào. Bởi vì nếu dùng ngôn ngữ C thuần túy lập nên các chương trình này thì quả là khó khăn.

Stanford - day kinh nghiem lap trinh 

Sau đó tôi có một thời gian bắt đầu tiếp xúc với website, nhưng chỉ ở mặt sử dụng nhưng chưa hề biết đến một website được chạy như thế nào. Tôi cảm thấy thích thú với những gì trên website trình bày và bắt đầu tự tìm tòi nhưng cũng không biết bắt đầu từ đầu như một số bạn bây giờ.

Có một lần đó tôi vô tình tìm được một website cho download mã nguồn diễn đàn bằng PHP & mySQL  và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng... Tôi download về và làm theo hướng dẫn. Chỉ cần để ý, dần dần tôi quen với cấu trúc và cách viết code của người khác và hiểu được một website hoạt động như thế nào.

Tôi không phải là một người có thói quen cầm một cuốn sách dày hay đọc một đống tài liệu học từng bước (step by step). Tôi cũng không phải một người hay thích lên lớp nghe thầy cô giảng nhiều về lý thuyết mà chỉ thích tự tìm hiểu. Đối với PHP tôi chỉ đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.

Về sau tôi bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, sau đó nữa tôi có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Con đường tự học thiết kế web của tôi là vậy.

Ngoài ra, song song với việc tự mày mò những source code có sẵn tôi còn hay tham gia các forum xem người ta thảo luận và cũng thường hay hướng dẫn người khác về kinh nghiệm lập trình của bản thân. Bạn hay tìm tòi để có thêm kiến thức hướng dẫn người khác cũng là một cách rấtdễ để tiến bộ. Nhiều khi có những vấn đề người khác hỏi tôi không biết,thế là tôi lại lên mạng tìm hiểu rồi hướng dẫn lại. Hoặc lắm khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Cứ như thế dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Các yếu tố cần thiết

Tóm lại, để tự học thiết kế web thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất là về mặt cơ bản.

 

                                                Stanford - day kinh nghiem lap trinh


Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về CSS để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

Thường thì mình hay đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh nhiều hơn là tài liệu tiếng Việt. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếngViệt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi, Stanford - Dạy kinh nghiệm lập trình muốn chia sẻ với các bạn để cùng hướng tới một môi trường học lập trình chuyên nghiệp, hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Hãy bắt đầu ngay để trở thành chuyên gia phát triển phần mềm bằng việc tham gia các khóa học tại Stanford Dạy kinh nghiệm thực tế để giải đáp những thắc mắc của bạn. Chi tiết tham khảo các khóa học kinh nghiệm lập trình tại Stanford

Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy những điểm đặc biệt tại Stanford – dạy kinh nghiệm thực tế mà không ở đâu có được đó là:

       -    Không đào tạo đại trà, mỗi lớp học sẽ có từ 5-12 học viên để đảm bảo chuyên gia có thể dạy và hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình theo học tại Stanford.

       -   Bố trí phòng học theo kiểu phòng họp, làm việc nhóm giống như tại các công ty phần mềm hiện nay để tăng tính tương tác giữa thầy và trò.

       -    Bạn sẽ được học kiến thức mới và nắm chắc nó qua những buổi thực hành. Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và phát triển dự án thực tế.

       -    Sử dụng thành thạo các công cụ lập trình, quản lý mã nguồn như Visual Studio, NetBean, eclipse, Visual Source safe, Team Foundation, SVN,…Các công cụ đang được sử dụng tại các công ty hiện nay.

       -   Được cung cấp đầy đủ tài liệu từ Slide bài giảng, video quay lại từng buổi học của chuyên gia để bạn tiện ôn tập lại, bài tập, sourcecode demo và các tài liệu liên quan khác độc quyền mang thương hiệu của Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình. Hỗ trợ trong suốt quá trình làm việc sau này khi gặp khó khăn cũng như giới thiệu việc làm và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học kinh nghiệm tại Stanford.

Các khóa học chia thành các level khác nhau như: Base, Developer, Advanced để đáp ứng, phân loại dành cho các học viên có trình độ khác nhau.

Bên cạnh đó, khi đến với chúng tôi, bạn có thể nhận được những ưu đãi hấp dẫn khi tham gia các khóa học tại công ty Stanford - đào tạo và phát triển công nghệ.

Mọi thắc  mắc cần hỗ trợ trong quá trình học hay thông tin cần thiết về những khóa học mà bạn quan tâm, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại hỗ trợ: (04) 6275.2212 - 0936.172.315 - 0963.723.236
 
                                                                                                                                             (Sưu tầm và tổng hợp Bùi Uyên)

Tags: