14 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT

Hiện nay nhu cầu tìm kiếm các kĩ sư phần mềm đang dần tăng lên. Nhưng để tìm được một công việc lập trình, nếu bạn định hướng theo học công nghệ. Muốn tạo ra một sản phẩm phần mềm phục vụ nhu cầu của cá nhân hay cộng đồng.

1. Javascript

Dù có cái tên gần như tương tự nhưng Javascript không hề liên quan gì đến Java. Ngôn ngữ này cho phép các lập trình viên xây dựng những yếu tố tương tác có trên website. Chính điều này giúp nó trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trên web và cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

 2. HTML

Dù đây không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó là "ngôn ngữ đánh dấu", nhưng HTML lại là nền tảng cho cấu trúc của mỗi trang web.

3. CSS (Cascading Style Sheets)

Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi để thiết kế các trang web và các ứng dụng dựa trên trình duyệt.

4. SQL (Structured Query Language)

Ngôn ngữ này cho phép bạn xử lý một lượng lớn dữ liệu bằng cách truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu. Hầu hết trong mọi trường hợp, nó sẽ được kết hợp với một ngôn ngữ khác, ví dụ như PHP.

5. Java

 Java được phát minh bởi Sun Microsystems vào năm 1991 với mục đích đưa vào hệ thống truyền hình tương tác. Sau này khi Oracle mua lại Sun, họ lại biến Java trở thành một ngôn ngữ lập trình đa dạng. Hầu hết các ứng dụng Android đều được viết bằng ngôn ngữ này.


6. Bash/Shell

 Shell không thực sự là một ngôn ngữ lập trình. Thay vào đó, một đoạn mã shell sẽ "chỉ thị" hệ điều hành tự động chạy một danh sách lệnh được thiết kế sẵn. Ví dụ, một đoạn mã shell có thể khiến hệ điều hành chuyển đổi mọi file ".bmp" sang ".jpg" khi chạy nó.

Học lập trình

7. Python

Python được tạo ra vào năm 1989 và được rất nhiều người yêu thích bởi những dòng code có khả năng đọc hiểu cực cao. Nhiều lập trình viên tin rằng nó là ngôn ngữ dễ nhất để có thể bắt đầu.

8. C# (C-Sharp)

Ngôn ngữ này được phát triển bởi Microsoft. Nó chính là đối thủ của Java và thường được sử dụng nhiều với các lập trình viên phần mềm kinh doanh.

9. PHP

Được sử dụng trên các website và ứng dụng, trong đó có cả WordPress và Facebook. Thế nhưng, nhiều lập trình viên cực kì ghét PHP. "PHP không phải là một ngôn ngữ, nó là một hỗn hợp ngẫu nhiên giữa những thứ tùy tiện, khó chịu vì các từ khóa và hệ thống chức năng", Jeff Atwood, người sáng lập Stack Overflow, cho hay.

10. C++

Đây chính là "thế hệ con cháu" của ngôn ngữ lập trình C. Nó được phát triển vào năm 1983 và được sử dụng rộng rãi ở mọi thứ, từ ứng dụng web desktop cho đến các cơ sở hạ tầng máy chủ.

11. C

Một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất vẫn còn đang được sử dụng, được phát minh vào đầu những năm 1970. Vào năm 1978, ngôn ngữ này trở thành huyền thoại và lần đầu cuốn sách "The C Programming Language" được phát hành.


12. Typescript

 Đây thực sự là một chuẩn ngôn ngữ lập trình rất trẻ, được sáng lập bởi Microsoft vào năm 2012. Nó gần như tương tự JavaScript và được thiết kế để chạy những ứng dụng lớn.


13. Ruby

Ngôn ngữ này giành được rất nhiều lời khen người bởi rất dễ đọc và viết. Cũng phổ biến không kém là Rails, một add-on framework dành cho Ruby làm nó đơn giản hơn để xây dựng các ứng dụng web. Châm ngôn chính thức của ngôn ngữ này chính là "Người bạn thân nhất của lập trình viên".

14. Swift

Được giới thiệu vào năm 2014 bởi Apple. "Nhà Táo" ví ngôn ngữ này như là cách đơn giản hơn và tốt hơn để xây dựng phần mềm. Swift dần trở thành xu hướng. Ngoài Swift, Lyft cũng thường được các lập trình viên chọn để phát triển ứng dụng cho iPhone.

--------------------
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963.723.236 – 024.6275.2212
Website: https://stanford.com.vn


 

Tags: lập trình c, học lập trình