Kinh nghiệm học lập trình java cho người mới bắt đầu

Stanford tư vấn kinh nghiệm học lập trình java cho người mới bắt đầu. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc học lập trình java

 

Nghề lập trình hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tuy nhiên có một khó khăn cần kể đến đó là với những người mới nói chung chưa có phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả dẫn đến mất phương hướng để theo đuổi một lĩnh vực mà cần nhiều yếu tố chăm chỉ, kiên trì và sáng tạo này. Trong khuôn khổ bài viết, Stanford dạy lập trình sẽ chia sẻ kinh nghiệm học lập trình java cho người mới bắt đầu để giúp các bạn có thể có định hướng và cách hiệu quả nhất.


1. Học thật kỹ những kiến thức, khái niệm căn bản:

Có thể nói đây là vấn đề mấu chốt ngoài khả năng tư duy của người học thì việc để làm sao đến đích dễ dàng nhất cũng rất quan trọng. Do vậy các bạn cần học những kiến thức, khái niệm căn bản nhất về ngôn ngữ lập trình java mà các bạn đang theo đuổi như: cơ chế lưu trữ trên máy tính, ngôn ngữ lập trình là gì, để chạy được java cần môi trường gì, quy tắc khai báo biến, kiểu dữ liệu và cấu trúc lập trình trong Java,…

 

Học lập trình java cho người mới bắt đầu

 


2. Thực hành càng nhiều càng tốt


Sau khi hiểu được ý nghĩa của những kiến thức, khái niệm căn bảng hãy khoan chuyển sang kiến thức mới mà hãy tập trung vào thực hành. Trước khi viết code bạn có thể ghi ra những bước, cách thức làm mà bạn sẽ cần thực hiện. Vì thực tế đã chứng minh để học lập trình hiệu quả, con đường duy nhất là thực hành thật nhiều từ những vấn đề đơn giản nhất. Quá trình thực hành sẽ giúp bạn có những sáng kiến hay, những kinh nghiệm sẽ được tích lũy trong quá trình phát sinh vấn đề khi thực hành.


 

Học lập trình java cho người mới bắt đầu như thế nào

 

3. Không nghiên cứu lan man


Bắt đầu một công việc nào mới cũng đều có những khó khăn đặc biệt với việc học lập trình java cho người mới bắt đầu. Vấn đề này có vẻ các bạn mới học hay gặp phải, các bạn học, nghiên cứu một cách dàn trải cái gì cũng tìm hiểu nhưng đều chưa rõ tường tận dẫn đến sau một khoảng thời gian nó sẽ là cả vấn đề lớn. Mỗi thứ không biết một chút, đến một lúc nào đó bạn sẽ mất hoàn toàn phương hướng và cảm thấy choáng ngợp vì có quá nhiều thứ mình chưa biết, đặc biệt là với ngôn ngữ Java phổ biến này. Vậy nên hãy tập trung và hiểu rõ vấn đề từ cái đơn giản nhất bạn nhé.


4. Tham khảo bài viết có chất lượng: 


Khi bạn đã có một số kiến thức thì việc bắt đầu tích lũy và nâng cao trình độ của mình là điều cần thiết. Một vấn đề rất hữu ích và quan trọng với những lập trình viên tương lai đó là tìm và theo đổi kênh kiến thức uy tín mà mình thấy yêu thích và phù hợp với bản thân. Từ đó nó sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức của mình ngày càng tốt hơn.

 

5. Luôn đặt câu hỏi và đưa ra phương án xử lý hiệu quả:


 Để tiến xa với nghề này thì ngoài việc khả năng tư duy, nghiên cứu công nghệ thì bạn sẽ luôn phải đưa ra được cách làm thông minh, hiệu quả. Đây là vấn đề mà không chỉ một sớm một chiều bạn có được nhưng hãy tự đặt ra câu hỏi xem có phương án nào xử lý hiệu quả hơn đoạn code mình đang viết không ? Hay có phương án nào xử lý hay không ? Từ đó nó cũng sẽ hình thành trong đầu bạn khả năng tư duy và xử lý triệt để một vấn đề theo hướng tốt nhất.


Tư vấn học lập trình java cho người mới bắt đầu


Với những chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc học lập trình java cho người mới bắt đầu, giảng viên, chuyên gia Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình hy vọng sẽ giúp được phần nào các bạn trẻ đã và đang có mong muốn theo đuổi và chinh phục ngôn ngữ lập trình phổ biến này một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn thành công!

Tác giả Bùi Quang Đăng

Tags: học lập trình, học lập trình java