Lập trình đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Chập chững bước vào nghề lập trình phát triển ứng dụng được 3 năm, tôi không thể nói rằng mình giỏi hơn những đồng nghiệp khác. Tuy nhiên có một điều tôi chắc chắn - đó là công việc lập trình này đã thay đổi cuộc đời tôi.

Ngồi cùng các bạn đồng nghiệp, debug các dòng lỗi chương trình, tôi thực sự bị cuốn vào công việc đang làm. Nói đến cái đang có của ngày hôm nay, tôi sẽ không thể quên khoảng thời gian học tại Stanford – nơi mang đến cho tôi niềm tin và hy vọng về thành công.

Cách đây 3 năm, tôi nhập học ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Giao Thông Vận Tải. Đậu vào trường lúc đó đối với tôi như vớ được một chiếc phao vừa kịp lúc. Tôi vỡ òa trong hạnh phúc vì được thi đỗ vào trường mà tôi hằng mong ước.

Thế nhưng, với cách dạy tại trường như hiện nay sẽ nhanh chóng làm cho mọi người chán nản bởi học lý thuyết nhiều mà thực hành thì ít. Làm thế nào để có thể học tập tốt và kiếm được tiền ngay khi còn đang học là điều mà tôi luôn băn khoăn.

Tôi suy nghĩ rất nhiều về một địa chỉ dạy CNTT có thể giúp tôi thực hiện ước mơ đó. Được một người bạn giới thiệu đến Stanford, lúc đầu tôi vẫn còn suy nghĩ nhiều vì không biết môi trường ở đó thế nào, học xong có làm được việc không. Nghe nói, bạn tôi cũng đang học thêm một khóa học lập trình ở đó và thấy được sự chuyên nghiệp cũng như phương pháp dạy bài bản, lúc đó tôi mới quyết định đi học thử một khóa xem thế nào?.

học lập trình chuyên nghiệp tại Stanford

(Ảnh minh họa)

Thật khác với phương pháp học tại trường, mô hình đào tạo ở Stanford là dạy kinh nghiệm thực tế, làm việc theo nhóm dự án phần mềm. Đặc biệt lớp học ở đây chỉ từ 5 – 12 người, không đào tạo đại trà để giúp học viên học tập đạt kết quả cao, tiếp cận được với môi trường học tập chuyên nghiệp nhất.

Ngày học đầu tiên tại đây tôi cảm thấy được sự tận tâm của giảng viên, các bài học đều rất chi tiết. Tôi bắt đầu thấy hứng thú về bài học của thầy, tôi dần hiểu được những ngôn ngữ căn bản nhất của lập trình. Những điều mà bao lâu nay tôi tưởng rằng mình không hề biết đến nó, tôi đã tự tin hơn nhiều về ngành nghề mình chọn. Ba tháng trôi qua, đó cũng là lúc mà tôi làm quen với cái gọi là dự án (project).

Các buổi học làm quen với dự án nghe chừng rất khó khăn nhưng thầy đã hướng dẫn tận tình. Tôi hăng say cho việc viết code. Tôi đam mê khi được tự làm quen với những điều mới hơn. Dự án là một cái gì đó tổng hợp và hơn cả những gì mà tôi học trong nhà trường.

Trải qua thời gian 6 tháng học ở Stanford, nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự trợ giúp của giảng viên tôi đã có kinh nghiệm thực tế về phát triển Mobile Apps cho Android, có thể Join vào dự án và phát triển ứng dụng cho Mobile…Tôi đã có thể kiếm được tiền ngay cả khi khóa học vẫn chưa kết thúc.

Tôi nghĩ lại câu người xưa hay nói thấy rất đúng: “Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”. Dù ở trường học được rất nhiều nhưng lại không thể đào tạo chuyên sâu, chính vì vậy mà đa số sinh viên hiện nay khi ra trường đều phải đi học thêm cho mình một chuyên ngành riêng có thể giúp ích cho công việc sau này.

Đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp, cuộc sống không có con đường nào là đường cùng và cũng không chỉ có một con đường duy nhất để có thể dẫn lối ra. Hãy định hướng cho mình từ bây giờ, chỉ cần bạn vững tin vào cuộc sống và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình bạn sẽ thành công.

Tags: học lập trình, học lập trình ở đâu