Mẹo giúp bạn rút ngắn thời gian phát triển kỹ năng lập trình

Khi bạn mới bắt đầu bước vào giới lập trình, rất khó để biết nên bắt đầu từ đâu nhưng lại rất dễ lầm đường, dẫn đến lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

1. Không nên quá chú trọng vào việc học ở trường đại học.

Trừ khi đó là từ các trường danh tiếng trong ngành đào tạo CNTT, thì lúc đó trình độ của bạn có thể sẽ vượt trội hơn. Vì trên thực tế, hầu hết các chương trình của trường đại học đều cố gắng để theo kịp với công nghệ đang thay đổi mỗi ngày. Bằng cấp có thể sẽ mang lại cho bạn mức lương tốt hơn trong 1-3 năm đầu tiên. Sau đó nó sẽ hết tác dụng. Vì vậy hãy tập trung vào các khoá học lập trình, học theo chuyên đề, thực học thực nghiệp, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2. Hãy bắt đầu với JavaScript.

JavaScript hiện là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đó là ngôn ngữ chuẩn trên nền tảng web và cũng thường được sử dụng để code các ứng dụng di động. Bạn thậm chí có thể lập trình robot, máy bay không người lái (drone) và game bằng JavaScript.

3. Code mỗi ngày.

Coding là ưu tiên hàng đầu. Chỉ bằng cách code bạn mới có thể học được cách giải quyết vần đề, nhuần nhuyễn các cú pháp và hiểu được các lỗi.

Học lập trình hiệu quả ở đâu tốt

4. Cách tốt nhất để học code đó chính là code.

Rất nhiều sinh viên luôn bắt đầu bằng cách đọc sách. Bạn hoàn toàn có thể đi theo con đường đó và đó cũng là cách tôi học code khi mới bắt đầu, nhưng nếu bạn thực sự muốn phát triển, hãy bắt đầu bằng việc làm một số bài tập.

5. Hãy tìm hiểu bằng các ví dụ.

Một trong những cách tốt nhất để có bước đột phá quan trọng đó là xem code của người khác và tìm hiểu xem họ giải quyết vấn đề gì. Tìm một người cùng tiến và thử tham gia một số chương trình đào tạo cặp, nhờ vậy có thể cùng nhau phát hiện và tìm giải pháp một cách nhanh chóng.

6. Tìm một người cố vấn tài giỏi.

Tốt nghiệp đại học chỉ là một bước trong quá trình học tập của bạn. Với tốc độ thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp này, bạn sẽ không bao giờ được ngừng học tập. Bạn cần nên có một người cố vấn thông minh để học hỏi. Họ không nhất thiết phải người mà bạn có thể gặp trực tiếp. Có thể là ai đó mà bạn theo dõi trực tuyến.

7. Tìm một nhóm thảo luận hoặc nhóm học tập.

Các cuộc trò chuyện là cách tuyệt vời để tìm người cố vấn, bạn bè cùng nghiên cứu và bạn mới, bất kể trình độ hiện tại của bạn như thế nào.


8. Tổng hợp mọi thứ lại

Các bài học bằng video rất hay, nhưng bạn cần luyện tập để nâng cao kỹ năng. Các bài tập thì rất hay, nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể, còn hướng dẫn bằng video mang lại cách code tuyệt vời. Sách rất tuyệt vời, nhưng khó có thể thực hành được nếu chỉ đọc sách. Vì vây dù bạn đang làm gì, hãy tổng hợp tất cả các nguồn đó. Cố gắng học hỏi từ nhiều phương tiện.

9. Tạo một nơi chứa các dự án của bản thân.

Cho dù bạn học như thế nào, nếu bạn muốn viết code trong một mảng nào đó, bạn nên bắt đầu xây dựng một nơi chứa các dự án của bạn. Đăng ký một tài khoản GitHub và đăng các dự án của bạn lên đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy khả năng của bạn.

10.Tìm hiểu nhiều hơn một ngôn ngữ.

Học các ngôn ngữ khác nhau với những nguyên lý khác nhau sẽ dạy cho bạn những cách khác nhau để suy nghĩ về những vấn đề tương tự. Mở rộng trí tuệ của bạn, mở rộng sự sáng tạo của bạn.

Mọi lập trình viên đều muốn trở thành một lập trình viên tốt hơn, nhưng không phải ai cũng thành công. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, học hỏi liên tục. Bạn code nhiều hơn, thiết kế giải pháp nhiều hơn, viết test nhiều hơn, duyệt code nhiều hơn, thì bạn càng trở nên tốt hơn. Nào hãy bắt đầu Coding..!

 Nguồn sưu tầm

Tags: học lập trình, học lập trình ở đâu,