Một số chức năng cần biết khi lập trình android với Eclipse

Nhiều người chuyển từ J2SE hoặc J2ME sang Android sẽ ngạc nhiên vì câu lệnh debug kinh điển System.out.println() không còn in ra trên cửa sổ Console nữa. Google đã thay thế nó bằng Logcat, một cửa sổ ghi lại toàn bộ hoạt động của hệ điều hành. Vì thế, để các bạn không bỡ ngỡ khi sử dụng thì Stanford - dạy kinh nghiệm lập trình sẽ hướng dẫn các bạn những chức năng khi lập trình Android với Eclipse.


Nhiều người chuyển từ J2SE hoặc J2ME sang Android sẽ ngạc nhiên vì câu lệnh debug kinh điển System.out.println() không còn in ra trên cửa sổ Console nữa. Google đã thay thế nó bằng Logcat, một cửa sổ ghi lại toàn bộ hoạt động của hệ điều hành. Vì thế, để các bạn không bỡ ngỡ khi sử dụng thì Stanford -  dạy kinh nghiệm lập trình sẽ hướng dẫn các bạn những chức năng khi lập trình Android với Eclipse.
 
1.Debug cho ứng dụng Android:
Để mở Logcat, trước tiên các bạn chọn Window -> Open Perspective -> Debug. Nếu ko thấy option Debug thì chọn Other và tìm Debug trong cửa sổ mới hiện ra. Sau đó chọn tab Debug mới xuất hiện ở góc trên bên phải của Eclipse (xem hình). Theo kinh nghiệm của mình thì tốt nhất là Maximize Logcat ra luôn cho dễ quan sát.
Cảm nhận ngày xưa khi mới sử dụng Logcat là rối và khó dùng. Nhưng càng về sau mình càng quen và thấy nó tiện hơn Console nhiều.  Vì Console chỉ đưa ra thông báo do chúng ta gọi, còn Logcat thì đưa cả những thông báo của hệ điều hành. Giúp chúng ta nắm được hệ điều hành đang làm gì, gọi đến cái gì, khởi chạy những gì...

2.File Explorer của Android:
File Explorer là một chức năng hữu ích Google đưa vào giúp chúng ta quản lý file trong sd card và cả file system data (chỉ quản lý được của emulator, không thể truy nhập system data của thiết bị thật). FE giúp bạn dễ dàng đưa file vào / lấy file ra trong sdcard ảo của emulator, xóa cơ sở dữ liệu của chương trình để khởi tạo lại (only emulator)...
Mở FE bằng cách vào Window -> Show View -> Others -> Android -> File Explorer. Mình để FE trong cửa sổ Debug cho tiện quản lý.

3.Device của Android:
Device cũng là một chức năng hữu ích nữa trong Android giúp bạn quản lý thiết bị ảo cũng như thật của mình. Mở Device bằng cách vào Window -> Show View -> Device hoặc vào Window -> Show View -> Others -> Android -> Device.
Chức năng thường sử dụng nhất của device là Screen Capture, cực kỳ tiện để lấy ảnh minh họa làm thuyết trình hoặc giới thiệu trên Google Market.

Với những chia sẻ của Stanford – dạy kinh nghiệm thực tế, bạn có thấy dễ dàng sử dụng lập trình Android  với Eclipse chưa? Nếu còn băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline: 0866 586 366 – 0963 723 236 hoặc 024 6275 2212 - 024 6662 3355 để được gọi lại tư vấn chi tiết. 

Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học lập trình Android tại Stanford để có thêm nhiều kinh nghiệm về lập trình nhé di động nhé! Chi tiết tại khóa học bạn có thể tham khảo tại khóa học lập trình Android của Stanford.

 Sưu tầm và tổng hợp

Nhật Lệ

Tags: