Bạn còn thiếu điều gì để thành công khi tự học lập trình?

48% coders trên thế giới không có bằng cấp về lập trình, nhưng họ có đam mê. Hãy học hỏi điều này từ họ: Tìm kiếm đam mê và theo đuổi nó. Học hỏi từ người khác, kết bạn, đi ra ngoài.

Nghe thật đơn giản! Nhưng nhìn lại thực tế, bạn chưa đi tới đâu sau một chặng đường gian nan mà dài lê thê. Bạn còn thiếu điều gì khi tự học lập trình?

Kiến thức chuyên ngành cần nắm vững khi tự học

1. Những ngôn ngữ lập trình

Có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình hiện nay và nếu bạn đọc hàng tá những ngôn ngữ lập trình cùng một lúc không giúp ích được gì đâu! Thông thường, mọi người mắc kẹt trong quả bong bóng, cố gắng tự học lập trình theo một ngôn ngữ nào đó mình bị áp đặt và lỡ mất những chi tiết quan trọng như: lexing, parsing, optimization, type safety, scope và type systems.

Nếu các bạn muốn thành thạo một trong số các ngôn ngữ lập trình, hãy truy cập vào trang Stanford.com.vn – nơi cung cấp các khóa học lập trình được đánh giá cao.

2. Thuật toán (Algorithms) và cấu trúc dữ liệu (Data structures)

Những concept như sorting, thuật toán recursive, cấu trúc ngôn ngữ và cấu trúc trúc thông là những điều vô cùng quan trọng. Hiểu cấu trúc dữ liệu giúp cho việc thiết kế thuật toán hiệu quả hơn. Những ví dụ về cấu trúc dữ liệu bao gồm: arrays, record, hash hay map, union, tagged union, sets và object.

3. Cấu trúc hệ thống (Systems Architecture)

Nhiều người khi tự học lập trình quên mất hay không nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung vào kiến trúc hệ thống. Thực tế là, hiểu rõ cấu trúc phần cứng của một máy tính và cách các bộ phận của máy tính hoạt động, tương tác với nhau là điều cực kì quan trọng. Nếu bạn thấy chủ đề này khó nhằn, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm yêu thích của mình để tìm nguồn học online đắc lực.

Kỹ năng mềm cần rèn luyện khi tự học lập trình

Bên cạnh việc thiếu tập trung hay chưa đầu tư đúng mực vào những kiến thức chuyên môn tưởng chừng “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”, kĩ năng mềm cũng là những thiếu sót lớn ở những người tự học lập trình. Khi tự học một mình, họ sẽ chăm chăm vào kiến thức chuyên môn. Sự thiếu định hướng của giáo viên, thiếu môi trường tương tác trong học tập hay thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế càng khiến họ không nhận thức được tầm quan trọng của kĩ năng mềm trong lĩnh vực của mình. Đó chính là một rào cản để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Dưới đây là 2 kĩ năng tiêu biểu mà những người tự học lập trình thường bỏ qua:

1. Học cách học

Daniel Gigante, sáng lập viên của Crowdshare cho biết: “Có được một kiến thức chắc chắn về khoa học máy tính và lập trình cho phép lập trình viên tiếp thu được những ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng- điều vô cùng quan trọng trong thế giới công nghệ biến đổi không ngừng”. Còn Tim Segraves, đồng sáng lập của Revaluate cũng đề cao những ứng viên có khả năng học hỏi nhanh những cái mới.

Khả năng tự học để bắt kịp thay đổi công nghệ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

2. Kĩ năng làm việc nhóm

Khung cảnh những programmer làm việc một mình không còn phổ biến trong môi trường làm việc hiện nay. Trong khi có những cơ hội làm việc tại nhà, nhiều programmer lựa chọn làm việc trong văn phòng để tương tác với bạn cùng nhóm, nhất là những lập trình viên phần mềm, quản lí dự án hay thiết kế đồ họa.

Teamwork là kĩ năng không thể thiếu trong nguồn nhân lực công nghệ.

Năng lực làm việc nhóm quan trọng là vậy nhưng nhiều người tự học lập trình lại thiếu điều đó, cụ thể là kĩ năng giao tiếp và hợp tác để có thể triển khai công việc với đồng nghiệp.

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn không chỉ là một người viết code giỏi mà bạn cần phải có những kỹ năng trải khắp từ kiến thức về công nghệ, quy trình và sử dụng các công cụ hỗ trợ công việc. Với nhu cầu kỹ thuật số ngày càng gia tăng, công nghệ thông tin ngày càng lan rộng thì bạn, một developer, với những hành trang đầy đủ về kỹ năng và kiến thức bắt kịp xu hướng sẽ nhanh chóng nhận được những yêu cầu tuyển dụng ưng ý.

Tại Việt Nam, đã có những cơ sở đào tạo ra đời dựa trên nhu cầu của lập trình viên vừa có kỹ năng chuyên môn vừa có những kỹ năng mềm chuyên nghiệp. Điển hình trong đó là Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình.

Tại Stanford đang áp dụng hình thức tuyển sinh thường xuyên hàng tháng với khung giờ linh hoạt giúp các bạn dễ dàng lựa chọn.

Các bạn quan tâm tới chương trình học và muốn đăng ký online, có thể đăng ký tại đây !

==============================
 STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 - 0866 586 366
Website: 
https://stanford.com.vn
Facebook: 
https://facebook.com/stanford.com.vn
Youtube: 
http://bit.ly/2TkKT7I

Tags: tự học lập trình, học lập trình, học lập trình ở đâu