Học lập trình – bí kíp giúp bạn tiến gần hơn với thành công

Để có trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn cần chọn cho mình phương pháp học lập trình tập tối ưu nhất. Dưới đây là 5 phương pháp giúp bạn học tốt

Như các bạn đã biết, ở nghề nào cũng vậy muốn thành công thì cần phải có sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân. Với công nghệ thông tin nói chung và nghề lập trình nói riêng lại còn cần hơn bởi đây là một nghề không hoàn toàn dễ dàng, áp lực rất cao nếu bạn không có một cách nhìn nhận đúng đắn vì ngoài kiến thức thì kỹ năng chiếm 50% yếu tố dẫn bạn tới thành công.

Một người làm nghề lập trình đúng nghĩa phải có khả năng hiểu sâu, rộng về nghề để có thể áp dụng tốt kiến thức vào thực tế. Bên cạnh đó, sự học hỏi, nâng cao công nghệ, cập nhật kiến thức không ngừng cũng vô cùng quan trọng bởi tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng hàng ngày, hàng giờ của CNTT rất dễ khiến người làm nghề lập trình bị tụt hậu.

Vậy để có trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn cần chọn cho mình phương pháp học lập trình tập tối ưu nhất. Dưới đây là 5 điểm cơ bản giúp bạn tiến gần hơn thành công với nghề lập trình:

bí kíp học lập trình hiệu quả

1. Không nhất thiết phải bắt đầu với những ngôn ngữ cấp thấp, hãy chọn một ngôn ngữ lập trình hay nền tảng lập trình có thể mang lại hứng thú cho bạn cũng như mang lại cho bạn kết quả nhanh nhất.

2. Kiên nhẫn và nhận biết đúng khả năng của mình: Bạn phải nhận biết được những gì bạn chưa biết và hay những gì đã biết. Những gì mình chưa biết, bạn không nên thất vọng mà bạn sẽ tiến bộ nếu tiếp tục học, hãy tham gia các nhóm ngoài sở trường của bạn, tham gia vào các nhóm thảo luận…

3. Tham gia cộng đồng trực tuyến, các diễn đàn, hãy khéo léo và chủ động đặt câu hỏi khi thảo luận. Bạn sẽ học được nhiều điều nếu biết hỏi một cách khôn ngoan. Bạn sẽ bị phí thời gian vô ích nếu dây dưa vào các cuộc tranh cãi chính kiến trong lập trình vì sẽ chẳng có ai đúng cả.

4. Nhiều người không chú ý đến lý thuyết vì nghĩ thực hành nhiều sẽ thành thạo nhưng bạn đừng bỏ qua lý thuyết vì bạn cần có nền tảng để lên cao. Cùng với học lập trình bạn cần học thêm các công nghệ – Học thêm về cơ sở dữ liệu, các giao thức mạng, XML,các API… Hãy biết thêm nhiều thứ khác bổ trợ cho việc viết code.

Học lập trình tốt ở đâu

5. Hãy mua những cuốn sách hay về lập trình để tham khảo, nhưng khi mua sách về các ngôn ngữ lập trình khác thì đừng chọn các cuốn sách học lập trình nhanh như: học trong 10 ngày để lập trình tốt, nó sẽ không giúp được gì nhiều cho tư duy của bạn. Mua các cuốn sách về lập trình tổng quát, công nghệ – Nó sẽ dạy cho bạn cách tư duy để hiểu rõ hơn về những gì mình đang làm.

Bên cạnh đó, bạn cần biết về tiếng Anh, bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giới lập trình. Nó không chỉ cần khi bạn nghiên cứu tài liệu, học hỏi mà còn cả trong công việc sau này. Trong thực tế, nó cũng là điều kiện để bạn dễ xin việc và có mức lương cao.

Lý thuyết là vậy còn thực tế thì sao? Để có thể theo được nghề lập trình thì bạn vẫn phải thường xuyên cập nhật kiến thức, bạn phải chứng minh cho mọi người thấy rằng mình là người có năng lực và chỉ khi đó bạn mới trở thành những nhân tố không thể thiếu trong công việc.

học lập trình tốt

 

Nếu có thể, bạn cũng cần chọn cho mình môi trường học tập chuyên sâu và tối ưu nhất, sẽ có ích rất nhiều cho con đường học tập của bạn. Và mô hình đào tạo: “dạy kinh nghiệm thực tế” tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình chính là lựa chọn hợp lý dành cho bạn với những yếu tố cần và đủ. 

Stanford đào tạo ra những nhân lực để làm việc thực không chỉ là học lý thuyết mà là học ứng dụng, học để làm nghề một cách chuyên nghiệp và thực thụ

Tham gia học lập trình tại Stanford, học viên sẽ học lý thuyết song song thực hành, phương pháp này giúp các bạn học viên sẽ hoàn toàn tự tin về kĩ năng của nghề lập trình khi làm việc trong bất cứ môi trường nào.

Tại Stanford đang áp dụng hình thức tuyển sinh thường xuyên hàng tháng với  khung giờ linh hoạt giúp các bạn dễ dàng lựa chọn.

Các bạn quan tâm tới chương trình học và muốn đăng ký online, có thể đăng ký tại đây (http://stanford.com.vn/dang-ky)! Hoặc gọi điện trực tiếp để tìm hiểu theo Hotline: 0936 172 315 - 0963 723 236 hay 04 6275 2212 - 04 6662 3355.

Tags: học lập trình, học lập trình viên