Lập trình web là gì? Bắt đầu học lập trình web từ đâu

Nhu cầu lập trình web đang rất lớn, nhưng đa số các bạn đều không biết học từ đâu để đạt hiệu quả cao. Bài viết này sẽ định hướng cho bạn giúp bạn thành công

Website đang trở thành một nền tảng thiết yếu và vô cùng rộng lớn. Các trang web đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới và tự bản thân các website cũng đóng vai trò không hề nhỏ trong các thành phần cấu thành nên nó như thiết kế, phát triển, bảo trì.

Sự phát triển chóng mặt của website thì nó cũng mở ra cơ hội cho nhiều người theo đuổi nghề lập trình web. Hiện nay, có nhiều người đang muốn chuyển hướng từ ngành nghề khác sang làm nhà phát triển web, còn những ai đang làm về nghề lập trình web rồi thì tiếp tục muốn đào sâu hơn nữa và rộng hơn nữa qua những mảng khác của web.

Hướng dẫn lập trình web hiệu quả

Ngày càng có nhiều công ty cần những kĩ năng riêng biệt cho web bởi vâỵ phát triển web rõ ràng mở ra cơ hội kiếm việc cho nhiều người. Thậm chí, bạn cũng có thể tự mở một công ty khởi nghiệp trực tuyến cho riêng mình nếu bạn thành thục một kĩ năng chuyên sâu phát triển web nào đó.

Nhưng có một thực tế là những người phát triển web chưa chắc đã biết chính xác những nền tảng hoặc thậm chí nên bắt đầu cho công việc từ đâu. Do vậy, bài viết dưới đây hướng dẫn học lập trình web cho người mới bắt đầu.

1. Một vài công nghệ lập trình web thông dụng

Website là các mã html được hiển thị trên trình duyệt. Ta thường viết các đoạn code html để tạo nên các website tĩnh .Một vấn đề được đặt ra đó là làm sao có thể sinh được các mã html động, nội dung có thể được lấy dưới CSDL, đồng thời có thể chỉnh sửa bằng giao diện chương trình. Đó là lý do mà chúng ta cần dùng tới các công nghệ lập trình web sau :

- Công nghệ PHP : Dựa trên nền tảng ngôn ngữ PHP, mã nguồn mở

- Công nghệ .net (Asp.net) : Dựa trên nền tảng ngôn ngữ .net, được Microsoft phát triển

- Công nghệ Java (Jsp) : Dựa trên nền tảng ngôn ngữ Java do sun phát triển

Khi học về 1 ngôn ngữ nào đó ( php , .net ( c# , vb.net ) , java ) , chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế nên 1 công nghệ lập trình trên nền tảng ngôn ngữ đó ( Cũng như việc Microsoft thiết xây dụng nên Asp.net hay java có Jsp ) .

2. Lựa chọn công nghệ phát phát triển

Một vấn đề đặt ra khi lựa chọn công nghệ phát triển ứng dụng đó là :

- Mỗi công nghệ đều có thể viết được các ứng dụng mà các công nghệ khác viết được nhưng mức độ đơn giản, phức tạp khác nhau .

- Ngoài ra tốc độ, sự bảo mật cũng cần xem xét tới khi lựa chọn công nghệ. Mỗi công nghệ cũng có ưu – nhược điểm về tốc độ và sự bảo mật khác nhau. Nên không thể chọn 1 công nghệ tối ưu nhất, mà chủ yếu phụ thuộc vào độ lớn – phức tạp – yêu cầu của dự án muốn phát triển

- Chi phí duy trì – triển khai ứng dụng

- Môi trường phát triển ứng dụng

Cách học lập trình web hiệu quả cho người mới

3. Nền tảng lập trình web

Bất kỳ công nghệ lập trình web nào mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra các mã html để hiển thị lên trình duyệt web. Các công nghệ lập trình web có cơ chế sinh mã html khác nhau, tuy nhiên về bản chất – và kỹ thuật cũng tương đồng nhau.Vì thể để xây dựng nên các ứng dụng web chúng ta cần có những hiểu biết về nền tảng web chung như :

- HTML – CSS – Javascript

- SilverLight – Flash

- html 5 – css 3

- Cơ sở dữ liệu  : sql server, my sql, xml

Ngoài việc học tập tại Stanford bạn cũng có thể xem các video học lập trình web miễn phí tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=cSeqD28Sswk&t=13s

-----

 STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0866 586 366 –024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn/ 

Tags: học lập trình, lập trình web,