Con đường trở thành một chuyên gia lập trình web

Bạn muốn có thể tự học để trở thành web developer nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và học lập trình web như thế nào để hiệu quả nhất. Stanford sẽ giúp bạn

Trở thành lập trình viên là một quá trình tích lũy xây dựng các kỹ năng của bạn qua thời gian, đó có thể trở thành một công việc thích thú và được đền đáp xứng đáng (về cả trí tuệ, tinh thần và tài chính). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn phương pháp và trình tự các bước, bạn sẽ nắm được những nét chính về cách để trở thành một chuyên gia lập trình web ở một trong những lĩnh vực lập trình hiện đại.

Lựa chọn hướng tiếp cận đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho người mới bắt đầu học lập trình web, đồng thời rút ngắn được nhiều thời gian cho quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Nhưng để chọn được phương pháp học tập phù hợp đối với một người mới là điều không dễ dàng.

Hướng dẫn lập trình web cho người mới

Quá trình tự học lập trình web

Nếu bạn tìm được một website cho down mã nguồn diễn đàn bằng PHP với MySQL, có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng... bạn hãy tận dụng tài liệu đó tải về và làm theo hướng dẫn. Bạn chỉ cần chăm chỉ, dần dần làm quen với các cấu trúc và cách viết code, hiểu được một website hoạt động như thế nào.

Đối với PHP bạn  chỉ cần đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.

Sau đó bạn bắt đầu viết được các thay đổi cho mã nguồn diễn đàn, từ đó bạn có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Đây chính là con đường tự học lập trình website.

Cùng với việc tự mày mò những source code có sẵn bạn hãy tham gia các diễn đàn xem người ta thảo luận và cũng thường xuyên hướng dẫn người khác nếu có thể. Bạn hãy tìm tòi để có thêm kiến thức, hướng dẫn người khác cũng là một cách rất dễ để tiến bộ.  Nhiều khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Bạn sẽ xem cách họ thảo luận, dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Cách học lập trình web hiệu quả cho người mới

Các yếu tố cần thiết để học lập trình website

Để học lập trình website thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình, cơ bản về cơ sở dữ liệu và đã biết sử dụng website.

Bạn có thể tìm hiểu về HTML trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về CSS để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và Javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

Hiểu biết Tiếng Anh cũng là một lợi thế cho bạn, bạn nên tìm và đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt.

Để có thể thành công trong nghề lập trình website, bạn không chỉ biết những điều chia sẻ trên mà còn phải thành thạo và sử dụng tốt những công cụ, ngôn ngữ lập trình web đó. Đối với các bạn mới bắt đầu thì phải được đào tạo bài bản, được học những kinh nghiệm thực tế với những công nghệ thiết bị mới nhất trong quá trình giảng dạy.

Là một ngành nghề hot song nếu bạn có ý định theo đuổi nghề này thì một trong những điều quan trọng nhất cần quan tâm đó là phải tìm được một trường đào tạo uy tín, để được lĩnh hội đầy đủ các kiến thức của nghề, tạo nền tảng vững chắc cho bạn khi đi làm việc thực tế tại các công ty. Xu hướng đào tạo những năm gần đây đang chuyển dần sang đào tạo nghề – lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Thực hành càng nhiều, cơ hội việc làm càng cao.

Bên cạnh đó,  bạn cũng có thể xem các video học lập trình web miễn phí của Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình tại đây: https://goo.gl/jLauKu

==============================
 STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 - 0866 586 366
Website: 
https://stanford.com.vn
Facebook: 
https://facebook.com/stanford.com.vn
Youtube: 
http://bit.ly/2TkKT7I

 

Tags: học lập trình, lập trình web