Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thế giới?

Stack Overflow là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ của bất cứ nhà phát triển nào, với vai trò như một kho lưu trữ các kiến thức lập trình. Và Stack Overflow đã thống kê được hóa ra là, ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thì còn phụ thuộc vào thời gian.

Vào ban ngày, ngôn ngữ lập trình C# của Microsoft chiếm ưu thế. Điều này không có gì quá ngạc nhiên. Ngôn ngữ này được sử dụng ở mọi nơi, từ những công nghệ bình thường cho doanh nghiệp tới những ứng dụng tài chính. Nó còn được dùng trong Sharepoint, một nền tảng được dựng lên từ C#.

Dựa trên dữ liệu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của tháng 8/2016 với trục tung thể hiện phần trăm lượng câu hỏi có gán tag tên những ngôn ngữ lập trình trong bảng xuất hiện trong thời gian đó và trục hoành thể hiện giờ (tính theo giờ địa phương).


ngôn ngữ lập trình phổ biến

Xu hướng sử dụng ngôn ngữ lập trình theo giờ

Các lập trình viên C# có xu hướng bắt đầu và kết thúc công việc sớm hơn. Điều này có thể là bởi nó được sử dụng trong những môi trường mà nhà phát triển phải đảm bảo một lịch trình làm việc cứng nhắc. Sau 6 giờ tối, lượng câu hỏi được đặt ra với C# giảm đột ngột.

Nhưng điều này lại không đúng với ngôn ngữ lập trình C.

Các coder sử dụng ngôn ngữ C bắt đầu công việc muộn hơn một chút so với các "coder" C#, nhưng họ cũng sử dụng ngôn ngữ này vào cả buổi tối. Có thể lập luận rằng điều này chứng tỏ ngôn ngữ này rất phổ biến đối với những lập trình viên làm việc theo sở thích, đây thường là những người làm game hoặc làm các dự án Internet of Things.

Xu hướng này cũng tương tự với các lập trình viên JavaScript và Python, mặc dù không quá rõ ràng

Chẳng có gì ngạc nhiên, những bài viết được đọc nhiều nhất trong ngày liên quan đến các công nghệ cho doanh nghiệp, cụ thể là công nghệ dành cho doanh nghiệp của Microsoft như Sharepoint và SQL Server.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Biểu đồ: Ngôn ngữ được truy cập nhiều nhất hoặc ít nhất từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều.

16 ngôn ngữ với tỉ lệ phần trăm cao nhất và thấp nhất được thể hiện trong bảng với mức phần trăm trung bình được hiển thị bằng vạch đứt màu đen. Màu đỏ thể hiện số phần trăm cao nhất, màu xanh thể hiện số phần trăm thấp nhất. Trục tung thể hiện tên ngôn ngữ, trục hoành thể hiện số phần trăm.

Thế nhưng vào ban đêm, chúng ta lại thấy một sự đảo ngược hoàn toàn, các "coder" có vẻ hứng thú với những ngôn ngữ và nền tảng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như Haskell, Meteor và Go soars.

Theo dữ liệu của Stack Overflow, trong số tất cả số lượt truy cập vào các câu hỏi liên quan Haskell thì chỉ có một nửa là vào ban ngày còn một nửa là vào vài tiếng ngắn ngủi ban đêm.

Nguồn theo: stackoverflow

Tags: học lập trình, học lập trình ở đâu