CEO Apple: Học lập trình còn quan trọng hơn học tiếng Anh

Tim Cook cho rằng lập trình nên được đưa vào giảng dạy tại mọi trường công trên toàn thế giới...

Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook cho rằng trong thời đại hiện nay, việc học code (lập trình) còn quan trọng hơn là học tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai.

Theo CNBC, đây là phát biểu được người đứng đầu Apple đưa ra trong chuyến công tác tới Pháp để gặp Tổng thống Emmanuel Macron.

“Tôi cho rằng việc học code hiện nay còn quan trọng hơn nhiều so với học tiếng Anh. Tôi nói vậy không có nghĩa khuyên mọi người đừng học tiếng Anh, nhưng các bạn nên hiểu răng ngôn ngữ lập trình là thứ có thể dùng để giao tiếp với 7 tỷ người trên thế giới”, Cook nói.

“Tôi nghĩ lập trình nên được đưa vào giảng dạy tại mọi trường công trên toàn thế giới”, ông nói thêm.
Là người điều hành hãng công nghệ hàng đầu thế giới và phụ thuộc vào đội ngũ tài năng công nghệ, hiển nhiên Cook đặc biệt quan tâm tới việc học lập trình trên thế giới.

“Đó là ngôn ngữ mà bất cứ ai cũng cần đến và không chỉ dành cho các nhà khoa học máy tính. Nó dành cho tất cả chúng ta”, Cook nói. “Sáng tạo là một mục tiêu. Ngôn ngữ lập trình cho phép chúng ta làm điều đó. Sáng tạo ở hàng trên, còn công nghệ hỗ trợ phía sau. Chính sự kết hợp giữa cả hai yếu tố này giúp bạn có thể làm nhiều thứ như hiện nay”.

Theo một báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu việc làm Glassdoor, hơn 1/3 số công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ có yêu cầu có hiểu biết về lập trình máy tính. Do vậy, việc biết code có thể giúp tăng cơ hội được trả lương cao cho người lao động.

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới đã có chương trình đào tạo code và làm quen với lập trình dành cho trẻ em, nhằm giúp trẻ dành ưu thế trong tương lai khi mà trí tuệ thông minh ngày càng phát triển.

Tại Trung Quốc, nhiều bậc phụ huynh mạnh tay đầu tư cho con học code sớm với hệ thống đào tạo có tên là STEM, kết hợp kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Dự kiến, nhu cầu lớn sẽ biến STEM trở thành một ngành công nghiệp trị giá 15 tỷ USD.

Nora Yeung, nhà sáng lập của Creative Codeing tại Hồng Kông, nhận định code sẽ trở thành kỹ năng cơ bản mà mọi người đều phải có trong tương lai.

"Trong tương lai, với một người muốn tìm việc, code giống như các kỹ năng đọc, viết và ngôn ngữ, trở thành kỹ năng cơ bản mà ai cũng cần phải học", Yeung nói. "Chúng ta cần phải chuẩn bị cho trẻ cho những công việc thậm chí còn chưa tồn tại". 

Bài viết tổng hợp

Tags: học lập trình